Trang chủ » DƯỠNG SINH

DƯỠNG SINH VÀ SỨC KHOẺ

Trong nhịp sống hối hả hiện nay, cùng với các yếu tố gây hại càng ngày càng nhiều như môi trường ô nhiễm, thực phẩm kém chất chất lượng, nếp sống bừa bãi… Người ta dần quan tâm hơn đến những phương thuốc bồi bổ sức khỏe, những phương pháp bảo trì sức khỏe mà trong đó dưỡng sinh đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết cụ thể và chuyên sâu về lĩnh vực này. Hãy cùng chúng tôi khám phá những khái niệm cơ bản nhất về dưỡng sinh nhé!

Dưỡng sinh là gì?

Trước tiên ta phải tìm hiểu ý nghĩa của hai từ dưỡng sinh, vì cái tên của một khái niệm thường mô tả chính xác nhất tính chất của khái niệm đó. Từ dưỡng sinh được tách thành hai từ: dưỡng và sinh. Sinh nghĩa là sự sống, sinh tồn, sinh trưởng. Dưỡng nghĩa là bảo dưỡng, điều hòa, bổ dưỡng. Vậy dưỡng sinh có nghĩa là bảo dưỡng sự sống, các phương pháp dưỡng sinh là các phương pháp giúp con người bảo tồn sự sống của chính mình.

Mở rộng ra, các hoạt động dưỡng sinh bao gồm ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi, thư giãn, an thần giải toả stress, thanh tịnh thân tâm, làm chủ ý nghĩ và tình cảm. Nó cũng bao gồm các phương pháp luyện tập có năng lượng hoặc không có năng lượng. Do tác dụng tăng cường sức khoẻ, và dụng ý điều khí điều trị bệnh, dưỡng sinh còn có thể xem như là siêu thể dục hoặc phương pháp trị bệnh không dùng thuốc.

Dưỡng sinh tức là dưỡng tính

Trong dưỡng sinh, ngoài việc dưỡng thể gồm các phương pháp tập luyện nhằm bảo dưỡng trực tiếp cơ thể, không thể không nói đến việc dưỡng tính, ở đây tức là tâm lý. “Dưỡng tính” thuộc phạm trù “tình chí” trong Đông y học và tương ứng với phạm trù “vệ sinh tâm lý” trong y học hiện đại. Trên thực tế bao quát cả vấn đề tu dưỡng đạo đức, di dưỡng tinh thần,  cùng toàn bộ đời sống tình cảm của mỗi con người.

“Tình chí” được Đông y quy nạp thành “thất tình” bao gồm: hỷ (vui), nộ (tức giận), ưu (lo lắng), tư (nghĩ ngợi), bi (buồn), khủng (sợ hãi), kinh (sửng sốt quá mức). “Thất tình” hình thành dưới tác động, những kích thích của các nhân tố từ bên ngoài; là phản ứng của cơ thể về phương diện tâm lý cũng như sinh lý. Trong những tình huống thông thường, chúng không gây nên bệnh. Nhưng khi những kích thích và phản ứng nói trên quá mạnh hoặc quá lâu dài, hoặc là cơ thể quá mẫn cảm, thì bệnh tật có thể phát sinh: quá vui thì hại “tâm”, tức giận thì hại “can”, nghĩ ngợi quá nhiều làm hại “tỳ”,  u buồn thì hại “phế”, sợ hãi thì hại “thận”.

Dưỡng tính, nghĩa là tự điều chỉnh tinh thần và tình cảm, giữ cho tình chí được trung hòa; tức là giữ cho tinh thần và tình cảm ở trạng thái cân bằng. Làm được như vậy thì “chân khí” không bị nhiễu loạn, lục phủ ngũ tạng hoạt động điều hòa, “tà khí” từ bên ngoài không thể xâm nhập vào cơ thể. Nhờ vậy mà bệnh tật không thể phát sinh, cơ thể được khỏe mạnh và tuổi thọ kéo dài.

Trong “dưỡng tính”, việc tu dưỡng đức hạnh còn quan trọng hơn. Người thông hiểu dưỡng sinh, lấy tu dưỡng đức hạnh làm đầu và phối hợp với điều dưỡng thân thể. Có đức hạnh thì tâm lý được bình an, ý chí không bị rối loạn. Nhờ vậy mà khí huyết điều hòa, bệnh tật không thể phát sinh.

Điều hòa Âm Dương

Tóm lại, muốn dưỡng sinh được hiệu quả thì người tập phải luôn tâm niệm kết hợp giữa phương pháp thực hành và quá trình tu luyện tâm tính. Chúng như hai mặt của một đồng xu, khác biệt nhau nhưng luôn đi đôi với nhau, như quan niệm ÂM-DƯƠNG từ nghìn đời nay, hai yếu tố này có giao hòa, ổn định, thì mọi sự mới thông suốt, tốt đẹp vậy.

Trong loạt bài tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người những phương pháp dưỡng sinh phổ biến nhất.

                                                                                                              Nguồn tổng hợp

 

Mua ngay online
(Hotline)
0945496556